sinh vien can tho
Sinh viên Cần Thơ

Sinh viên Cần Thơ Bạn có từng mắc sai lầm? (phần 1)

Sinh viên Cần Thơ Bạn có từng mắc sai lầm?

Chào bạn,

Tôi đã có 9 năm giảng dạy tại các trường Đại học vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tp.HCM. Đến hôm nay tôi nghĩ mình đã có đủ trải nghiệm qua các cung bậc cảm xúc khác nhau khi nhắc đến bạn – em sinh viên Cần Thơ của tôi!

Chia sẻ trải nghiệm cùng sinh viên Cần Thơ.

Tôi chắc rằng khi đọc bài viết này, sinh viên sẽ tìm thấy mình ở đâu đó trong từng câu chuyện mà tôi chia sẻ. Dù rằng không phải là những lời đường mật, hoa mỹ, xã giao, những điều tôi sắp nói đến có thể khiến bạn một chút chạnh lòng, một chút tổn thương hay hối tiếc…

 

NHƯNG KHÔNG SAO CẢ! BẠN – SINH VIÊN CẦN THƠ – TUỔI TRẺ VÀ BẠN CÓ QUYỀN MẮC SAI LẦM! Vốn dĩ tôi gọi những điều sau đây là “sai lầm” bởi vì khi làm điều sai bạn hoàn toàn có đầy đủ quyền và trách nhiệm để sửa chúng.

SINH VIÊN CẦN THƠ DÀNH QUÁ NHIỀU THỜI GIAN CHO MẠNG XÃ HỘI

Không thể phủ nhận vai trò và sức ảnh hưởng của mạng xã hội đối với cuộc sống của tất cả chúng ta, tuy vậy bạn hãy dành ra 2 phút để nhẩm tính lại xem liệu trong 1 ngày (24h giờ) của mình, bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho facebook? zalo? viber? instagram?

Sinh viên Cần Thơ Bạn có từng mắc sai lầm?

Hay bạn có nhớ nỗi lần gần nhất bạn đọc một cuốn sách cách đây đã bao lâu?

Khi tôi dạy sinh viên “Kỹ năng giải quyết vấn đề” thì điều làm tôi bất ngờ chính là việc ngày càng nhiều sinh viên gặp vấn đề về việc quản lý thời gian.

Hay nói cách khác là bạn không còn đủ thời gian để đầu tư cho việc học, giải quyết bài tập và thực hiện các mục tiêu…

Sinh viên có cần kỹ năng kiểm soát được Facebook?

Rất nhiều bạn có thói quen lướt facebook trước khi đi ngủ, hay khi ngủ dậy bạn mở ngay smart phone xem facebook qua một đêm có gì mới không.

Bạn thực hiện những điều này như một hành động vô thức, và chính sự vô thức này đã khiến bạn mất nhiều thời gian để quan tâm đến mọi tâm trạng, mọi status của người khác mà quên đi những MỤC TIÊU ưu tiên cần làm của chính mình.

Gợi ý cho bạn:

>> Người hạnh phúc không hoạt động tích cực trên mạng xã hội, bởi lẻ họ KHÔNG cần những lời tung hô của người khác mới cảm thấy vui vẻ. Họ không cần dành nhiều thời gian để “sáng tác” các status mang đầy tính triết lý, hay status để ám chỉ ai đó.

>> Đơn giản thôi! họ có cuộc sống của mình, quy tắc của riêng mình và họ cần thời gian để trải nghiệm những điều thú vị ngay trong tầm tay. BẠN HÃY TẮT FACEBOOK 1 NGÀY VÀ XEM LIỆU THẾ GIỚI NÀY CÓ RƠI VÀO NGÀY TẬN THẾ KHÔNG NHÉ!

 

SINH VIÊN BÁN SỨC LAO ĐỘNG VỚI GIÁ RẺ

Bạn muốn đi làm thêm. Tốt thôi!

Tuy có nhiều lý do để bạn đi làm thêm trong thời gian còn là sinh viên, chẳng hạn như phụ giúp kinh tế cho gia đình, hay để có thêm tiền mua sắm, tiêu xài, hoặc để lấp thời gian trống khi không có tiết học trên lớp, nhưng bạn có định được sức lao động của bạn đáng giá bao nhiêu chưa?

Sinh viên đi làm thêm có rất nhiều lí do.

Bạn sẵn sàng làm thêm (Part-time job) với mức lương 8.000đ – 10.000đ/giờ, để rồi khi về đến nhà bạn không còn sức lực để mở cuốn giáo trình xem lại bài cũ chứ chưa nói đến việc xem trước để biết ngày mai bạn sẽ học cái gì.

việc làm thêm cho sinh viên cần thơ
Sinh viên làm thêm tại Cần Thơ

Rất may mắn là phần lớn giảng viên không yêu cầu sinh viên trả bài trên lớp như học sinh cấp 3, vì vậy bạn cảm thấy không học bài cũ cũng chả sao, hôm nào rảnh xem lại cũng được, đúng vậy không?

Thế rồi,

Ngày ngày tháng tháng trôi qua nhẹ như 1 con thuyền lướt êm ả trên sông. Đột nhiên bạn phát hiện ra…ngày thi đã đến. Bạn vội vàng mở giáo trình ra xem từ chương 1 và ngỡ ngàng rằng sao môn học này mình chả hiểu được gì ( và bạn suy luận, có lẽ do giảng viên dạy dở hoặc quá cao siêu ngoài tầm với của bạn !!??).

Vậy số tiền bạn đi làm thêm có được đủ giúp bạn đóng tiền thi lại và học lại cho bao nhiêu môn?

Gợi ý cho bạn:

>> Khi bạn là lao động không có kỹ năng và có thể dễ dàng thay thế thì sức lao động của bạn chỉ được thị trường định giá thấp mà thôi.

>> Vậy thì hãy “mài kiếm cho bén” trước khi xông pha trận mạc, liên tục nâng cấp level, không ngừng học hỏi để trở thành “con át chủ bài” trong mắt nhà sử dụng lao động.

 

NĂNG ĐỘNG HAY THỤ ĐỘNG? CÁC SINH VIÊN CỦA TÔI

Vào một ngày đẹp trời của tháng 7/2017, tôi đưa một nhóm sinh viên Cần Thơ đi thực tế tại doanh nghiệp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm trạng hồ hở, chúng tôi lên đường và dừng chân tại một Resort đẹp như trong tranh ở Tiền Giang.

sinh viên cần thơ đi thực tế

Chúng tôi được tiếp đón chu đáo và có buổi chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh doanh từ người quản lý Resort. Tôi sẽ cảm thấy chuyến đi thật hoàn hảo nếu các bạn sinh viên năng động hơn, khai thác thông tin hiệu quả hơn.

>> Rất tiếc khi chỉ có một vài sinh viên dám đặt câu hỏi, dám khai thác tri thức và kinh nghiệm của người đi trước.

>> Phần đông còn lại thì “không có gì để hỏi”, “không dám hỏi” và rất chăm chỉ “dấu đi cái dốt” của  mình.

 

Gợi ý cho sinh viên Cần Thơ:

>> Sự thụ động chỉ khiến bạn trở nên yếu kém và thua thiệt hơn những người khác.

>> Bạn dễ dàng trở thành “nạn nhân của người khác” khi không tự chủ được các vấn đề của chính mình.

 

Đặt câu hỏi cũng là một cách để bạn mở mang hiểu biết, thay đổi vị thế của mình.

HÃY MẠNH DẠN HỎI NHỮNG ĐIỀU MÀ DÙ BẠN ĐÃ “TÌM” RỒI NHƯNG VẪN CHƯA THỂ “HIỂU”. HÃY CHỦ ĐỘNG LÀM NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN LÀM – chẳng sao cả, nếu sai thì sửa thôi. Sai lầm của bạn cũng chẳng thể khiến trái đất này ngừng quay đâu bạn nhé.

Mời bạn đọc tiếp phần còn lại của chủ đề này vào một bài viết tiếp theo (to be continued)…..

Tác giả: Hoàng Lộc

 

Bài viết liên quan

4 Thoughts to “Sinh viên Cần Thơ Bạn có từng mắc sai lầm? (phần 1)”

  1. Trần Ngọc Huyền

    Vâng , phải đồng ý rằng cô nói đúng. Nó thật sự rất hay và có ích cho cá nhân em ( nói riêng) và em nghĩ là tất cả SV cần thơ mình nữa. Nó vừa mới thức tỉnh em vì một thời gian ngắn gần đây em đã ngừng đọc sách và thật sự thấy mình quản lí thời gian không nỗi.. Em dường như luôn trong trạng thái “quá bận” để đọc sách, đọc giáo trình, BT nhóm,… . Có lẽ e đã mắc sai lầm về việc quản lí thời gian rồi. Em phải thiết kế khoa học lại khung thời gian của em mới được. Cảm ơn những chia sẻ của cô. Không chỉ bởi bài viết này, mà còn bởi vì sự yêu thương của cô dành cho SV Cần Thơ, cả tâm huyết của cô dành cho mỗi giờ giảng trên lớp nữa. Em rất thích cách làm việc của cô. Một sv khoa KT năm 3 ĐHCT học môn Quản trị KD lưu trú của cô Lộc chia sẻ 🙂

    1. Hi Huyền, rất vui vì em quan tâm đến chủ đề Sinh viên Cần Thơ của website. Cô cũng đã có bài viết trên web chia sẻ về “Tình yêu thời sinh viên”. Cô còn vài điều muốn chia sẻ với các bạn về phương pháp học nhóm hiệu quả nữa mà..hichic..chưa có viết kịp 🙁 Cô Lộc sẽ sớm quay trở lại. Các bạn tiếp tục đón đọc nha ^_^

  2. Thảng

    cảm ơn cô ạ… e sẽ cố gắn.fighting. thụ động ko dám hỏi lm e mất đi nhìu cơ hội của mình, e nhận ra thời gian hỏi để hiểu ra vấn đề j đó nhanh hơn là quá trình mình dấu rồi lại tự một mình tìm hỉu nó.khi hỏi ng ta chỉ bk lúc đó mình dốt nhưng dấu ko dám hỏi thì mình dốt cả đời cô ạ.

  3. […] >> Sinh viên Cần Thơ ! Bạn có từng mắc sai lầm P1 […]

Leave a Comment